.
.
.
Cách lắp đặt camera IP và Analog thực chất không khó như bạn nghĩ, nếu bạn có thể tự lắp đặt camera tại nhà thì có thể tiết kiệm một khoản tiền rất lớn. Sau đây ST Camera xin giới thiệu đến các bạn bài viết hướng dẫn cách lắp đặt camera IP wifi không dâycó dây cũng như camera Analog tại nhà để bạn có thể vận dụng để lắp đặt hệ thống camera quan sát qua mạng và xem ngay tại máy tính nhé.

Những bước chuẩn bị chung trước khi tìm hiểu cách lắp đặt camera IP an ninh:

Vị trí lắp đặt camera IP:

 • Đây là điều tối quan trọng cho bạn bởi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh và khả năng hoạt động của camera, dù loại có tốt đến dâu nhưng lắp không đúng chỗ cũng sẽ dẫn đến hình ảnh bị mờ, nhiễu hay tuổi thọ giảm.
 • Không dùng camera IP Wifi, Analog ngoài trời lắp trong nhà và ngược lại.
 • Nếu là loại không có chế độ tự cân bằng ánh sáng thì không nên lắp đặt ở vị trí ngược sáng, điều đó làm cho hình ảnh bị tối lại.
 • Nên lắp ở góc cao để tránh các điểm mù ngay dưới camera.
 • Nếu được tích hợp các hệ thống cảnh báo chống trộm… thì phải đặt ở đối diện cửa để kịp thời kích hoạt hệ thống báo động.
 • Khi không gian quá rộng, đừng tiết kiệm mà hãy lắp số lượng sao cho có thể quan sát hết, bởi những kẻ đã dò la rất có thể đã biết vị trí bạn đã lắp đặt camera và tìm cách đi vào điểm mù.
 • Chú ý đến độ phân giải, tầm hoạt động của hồng ngoại.

Thương hiệu:

Đa số hiện nay camera IP bán trên thị trường Việt Nam là các hãng Trung Quốc như Dahua, HIKVISION…, ngoài ra có các hãng đến từ Việt Nam như Vantech, VISINET… Nhìn chung sản phẩm của Trung Quốc nhỉnh hơn Việt Nam tí xíu, nhưng vấn đề quan trọng đó là của Việt Nam thì đặt Sever ở Việt Nam (thường là ở FPT), rất khó sập, và nếu có thì biết để thông báo lại với người ta, còn của Trung Quốc thì không biết đường nào mà mò.

Cách lắp đặt camera Ip wifi không dây xem qua mạng

Để lắp đặt camera IP wifi không dây bạn cần chuẩn bị: Về cơ bản cách lắp và kết nối camera với wifi, phần mềm của các hãng là giống nhau.
 • Camera
 • Bộ phát wifi có mạng đủ mạnh để đường truyền luôn mượt mà.
 • Điện thoại, tablet, laptop có cài sẵn phần mềm xem camera qua mạng.
Lưu ý: vì camera IP có số lượng trong hệ thống camera giám sát của bạn sẽ gây nên sự quá tải cho Wifi, bởi vật nếu bạn lắp nhiều thiết bị thì nên chuyển sáng cách có dây (cáp mạng internet). Link tải và hướng dẫn sử dụng phần mềm: Dahua: IDMS HIKVISION: IVMS 4200 Visinet: nhấn vào đây Yoosee: nhấn vào đây

Bộ camera gồm có:

 • 1 camera
 • Bộ giá đỡ để gắn vào tường, trần nhà.
 • Nguồn điện.
Những điều bạn cần biết của một chiếc camera ip: Mặt sau bao gồm 1 cổng kết nối mạng có dây, 1 khe cắm thẻ nhớ, 1 jac cắm nguồn điện. cac-bo-phan-camera-ip-wifi-khong-day-2-min Dưới thân có 1 chỗ để gắn vào giá đỡ để gắn vào tường nhà, 1 lỗ để reset lại camera. phia duoi than camera ip wifi Bên thân là mã QR dùng sử dụng để xác thức trên phần mềm xem camera qua di động. ma-qr-tren than-camera-ip-wifi

Tiến hành lắp đặt camera IP Wifi không dây và có dây

Khoan, gắn camera vào vị trí cần quan sát. Cắm nguồn cho camera, lúc này nó sẽ tự động quay quét 1 vòng đồng thời phát âm lời chào (sau khi cấp nguồn đèn led màu đỏ hoặc màu xanh sẽ hiện lên báo hiệu thiết bị đã hoạt động). Sau khi tải phần mềm/ app xem camera qua mạng mình đã để ở phía trên về bạn mở lên, tiến hành đăng kí tài khoản(nếu chưa có) của nhà phát hành và đăng nhập. dang-nhap-phan-mem-cai-dat-cameraip-wifi-xem-qua-mang Lưu ý: tài khoản đăng nhập phần mềm và tài khoản để quản lý camera là khác nhau và bạn nên để user dễ nhớ dễ quản lý, mật khẩu phức tạp ( có chữ hoa, kí tự đặc biệt [{#%*^… và số) nếu có thể để tránh những kẻ khác mò vào. Tiếp đến ở góc phía trên bên phải có một dấu cộng, nhấn vào đó để thêm camera vào hệ thống quan sát.
Nhấn vào dấu cộng để thêm camera và tiến hành cài đặt camera IP wifi
Nhấn vào dấu cộng để thêm camera và tiến hành cài đặt camera IP wifi vào hệ thống quan sát
Lưu ý: đến đây bạn nên reset lại camera và rút nguồn rồi cắm lại để kết nối với điện thoại được nhanh hơn. Một giao diện mở ra cho phép bạn chọn kết nối wifi hoặc kết nối bằng dây mạng.
them-thiet-bi-moi
Nhấn vào hình có wifi (hầu hết các hãng đều là icon có hình wifi)
Chọn kết nối Wifi hoặc mục khác tùy theo hãng nhé.
chon-smartlink
Ở phầm mềm hãng này mình chọn Smartlink
Tiếp theo là kết nối điện thoại với Wifi nhà bạn, tiến hành nhập mật khẩu. nhap-mat-khau-wifi Nhấn tiếp tục (hoặc nút khác tùy theo loại mà bạn lắp đặt). Sau đó nhấn âm lượng trên điện thoại và đưa gần đến camera để hai thiết bị dễ dàng nghe thấy nhau và kết nối. dua-dien-thoai-den-gan-camera-ip-wifi-de-ket-noi-va-lap-dat Sau đó nhập ID, user và mật khẩu được in ở tem dán trên thân camera, đặt tên thiết bị để dễ dàng quản lý. nhap-mat-khau-camera-de-cai-dat-min Đợi khoảng 10 giây là kết nối thành công. Một giao diện khác hiện ra, tại đây sẽ có danh sách các thiết bị, camera bạn đã thêm vào trước đó và cái vừa thêm vào, nhấn vào màn hình của camera vừa thêm vào để test. nhan-vao-chinh-giua-man-hinh-de-xem-min Bạn sẽ thấy các nút tuỳ chỉnh như tăng giảm âm thanh và chất lượng hình ảnh, chế độ đàm thoại hai chiều… Bạn cũng có thể điều khiển camera quay ngang quay dọc (hay còn gọi là quay quét) bằng cách vuốt màn hình điện thoại. Chi tiết hướng dẫn bạn có thể xem tại video sau: 

Hướng dẫn cách lắp đặt camera IP có dây

Chuẩn bị: làm theo hướng dẫn cách lắp đặt camera IP có dây bạn chuẩn bị những thiết bị như sau:
 • 1 đầu ghi 4, 8, 16… kênh tuỳ theo nhu cầu của bạn.
 • Camera IP
 • 1 bộ chia mạng.
 • Cáp mạng nối camera nối với bộ chia mạng, cáp mạng nối bộ chia mạng với đầu ghi.
 • Cáo mạng nối bộ chia mạng với wifi (để xem từ xa).
 • Cáp HDMI/VGA nối đầu ghi với màn hình Tivi.
 • Chuột vi tính để điều khiển camera thông qua màn hình tivi, máy tính.
 • Nguồn điện của camera, đầu ghi và bộ chia mạng.
chuan-bi-lap-dat-camera-ip-co-day Việc lắp đặt cực kỳ đơn gian nên mình chỉ nêu các bước thôi nhé. Cấp nguồn cho tất cả thiết bị và tiến hành lắp đặt B1: Kết nối camera với bộ chia mạng. Mỗi camera IP có dây đều có 2 Jac đó là Jac kết nối với nguồn điện và Jac kết nối với cổng chia mạng.
jac-camera-ip-co-day-ket-noi-voi-cong-chia-mang-va-dau-ghi
Jac kết nối với đầu ghi và nguồn điện của camera IP có dây
B2: Kết nối bộ chia mạng với đầu ghi và bộ phát wifi.
ket-noi-camera-ip-dau-ghi-cong-chia-mang-min
Cắm cáp kết nối camera, đầu ghi và bộ phát wifi vào bộ chia mạng
B3, Cắm chuột vào đầu ghi. B4: Dùng cáp HDMI/VGA nối đầu ghi với tivi. dau-ghi B5: Hưởng thụ thành quả. Camera-IP-Wifi-Visinet-VS-HD5 - Camera-Nha-Trang-min Xem chi tiết hướng dẫn bằng Video: https://www.youtube.com/watch?v=JoY2A0uhO2Y&t=564s Các bạn lưu ý, các bài trên mang hướng dẫn đổi IP của camera về cùng lớp IP của đầu ghi là những loại camera cũ rồi nhé. Hiện nay phần mềm sẽ tự động nhận diện và đưa về cùng lớp, bạn không phải làm gì cả, đơn giản chỉ là lắp và chạy.

Ưu điểm khi lắp đặt camera IP là gì???

Quản lý, điều khiển và xem từ xa thông qua điện thoại: bất khi bạn dùng loại không dây hay có dây đều có thể làm như vậy, không những điện thoại mà còn cả xem trên phầm mềm máy tính, laptop… Đối với camera IP wifi không dây: chỉ cần 1 bộ phát wifi, 1 điện thoại và camera là bạn có thể hoàn thành hệ thống camera quan sát tại nhà, doanh nghiệp của bạn, không cần đi dây tốn thời gian và làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Và cũng có thể theo dõi, điều khiển từ xa thông qua mạng internet bằng điện thoại,máy tính,laptop… Ngoài ra, khi tích hợp thêm vào hệ thống nhiều thiết bị thì có thể dễ dàng chuyển sang kết nối có dây, không phải thay thế. Hơn thế nữa, với các loại có chuẩn Onvif thì việc tích hợp camera giữa các hãng đều được, khi muốn thêm vào bạn không cần quan tâm đến nó được sản xuất bởi HIKVISION, Dahua hay VISINET. Đối với camera IP có dây: Không cần lắp dây rườm ra như Analog, một bộ chia mạng đặt ở nơi kín đáo kết nối bằng 1 sợ dây mạng với đầu ghi ở nơi muốn xem, số lượng dây đi ít nên đảm bảo được tính thẩm mỹ, hơn nữa cũng có thể xem qua mạng ở bất cứ đâu miễn có internet dưới sự hỗ trợ của phần mềm.

Nhược điểm khi lắp đặt camera IP

Nếu là bạn dùng Wifi và lưu dữ liệu bằng thẻ nhớ, không thể lắp quá nhiều camera trong cùng một hệ thống, điều đó sẽ làm quá tải công suất của mạng không dây, gây giật lác. Ở địa hình có nhiều vách ngăn, sự hoạt động của sóng Wifi rất yếu vì bị cản trở (ví dụ như nhà có nhiều tầng, nhiều vách ngăn, quá rộng…), khi này ta phải chuyển sang kết nối có dây. Thời gian lưu trữ ngắn, với loại có dây sẽ có thể lưu đến 1,5 tháng, nhưng với lưu bằng thẻ nhớ Micro SD sẽ được tối đa hơn 1 tuần tùy theo dung lượng. Dưới đây là hướng dẫn quy IP về cùng một lớp nếu bạn đang dùng loại thế hệ cũ: Cách quy IP đầu ghi và camera về cùng một lớp
Đưa đĩa CD ROM đi kèm vào máy tính đã nối mạng, chế độ Autorun sẽ kích họat trình quản lý cài đặt trên đĩa.
Cài đặt chương trình Wizard. Nhấn vào Software Utility> Nhấn vào Installation Wizard>Next> Chọn đường dẫn> Next> Finish. Cài đặt chương trình ST3402. tương tự như trên, Đặt password phần mềm của root.
Đưa địa chỉ IP của camera và máy tính về cùng lớp camera, ví dụ IP của máy tính là 192.168.2.1080 thì của camera sẽ là 192.168.2.777
Cách làm như sau:
Từ Desktop vi tính> chọn Double Click Intallation Wizard> dò tìm IP camera> hiển thị IP camera> check vào ô cần thay đổi IP camera đó> Chọn ô Setup> Next> bỏ check Reset IP address at next boot> Quy IP cần thay đổi camera về IP trong mạng Switch/Hub> Next>Apply>Link to selected device.
Lưu ý: nếu không tìm được IP của camera thì khởi động lại nhé.

Cách lắp đặt camera Analog

Để lắp camera Analog bạn cần có 1 dây cáp đồng trục và một dây nguồn, cách đi dây camera hiệu quả nhất là chiều dài của dây cáp đồng trục và dây nguồn bằng nhau hoặc tương đường tùy theo thực thế. Các bước thực hiện:
 • Lắp camera vào vị trí (lưu ý các điểm mù).
 • Đi dây cấp nguồn camera và dây cáp truyền tìn tín hiệu.
 • Kết nối camera với đầu ghi, đồng thời dùng cáp kết nối đầu ghi và màn hình cần hiển thị hình ảnh.
 • Hưởng thụ thành quả.
Loại Analog có ưu điểm rẻ, chất lượng hình ảnh tương đương với các dòng sản phẩm IP tuy nhiên nhược điểm là nghe không được tiếng, nếu muốn tìm hiểu cách gắn mic thu âm camera thế nào để nghe được tiếng nhấn xem bài: Gắn mic thu âm camera thế nào. Các bạn cần lưu ý khoảng cách truyền tín hiệu quả nhất của các công nghệ trong hệ thống camera quan sát như sau: Camera Analog đời cũ khoảng dưới 130 mét. Các thế hệ mới hiện nay (HD-TVI, HD-SDI, HD-CVI, AHD) khoảng cách lên đến 500 mét, nếu có trạm tăng tín hiệu thì có thể lên đến 1km cho đến 3km. Sau khi cắm dây mạng và dây nguồn (tùy theo loại mà hiệu điện thế khác nhau) cho camera tiên hành kết nối đầu ghi, đồng thời dùng cáp nối giữa cổng Audio Out của đầu ghi với tivi… để có thể xem trực tiếp ngay, cái này khác với lại IP không dây có dây là chỉ cần cấp điện cho camera, kết nối với đầu ghi, từ đầu ghi kết nối với màn hình là có thể xem ngay mà không cần chờ đợi. Công ty lắp đặt camera Nha Trang – ST Camera

One thought on “Cách lắp đặt camera IP Wifi không dây, có dây, Analog tại nhà đơn giản, chi tiết

 1. Pingback: Camera không cần đầu ghi IP Wifi - ST Camera Nha Trang

Comments are closed.