NVR, DVR và HVR là gì? Các loại đầu ghi hình camera

Đầu ghi hình NVR camera là gì? – Đầu camera IP

NRV là gì? đầu ghi hình NVR là viết tắt của từ Network Video Recoder. Nói một cách dễ hiểu Network video recoder (NVR) là đầu ghi hình camera IP qua mạng internet. Ngoài ra người ta còn gọi là đầu ghi hình camera IP.

Loại này chỉ chuyên dùng cho việc ghi lại hình ảnh dạng số của camera IP (cho cả loại dùng cáp mạng và wifi), có thể hoạt động độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của máy tính, có thể được điều khiển và quản lý thông qua máy tính, laptop, table, điện thoại và cách thức sử dụng cũng linh hoạt hơn rất nhiều so với các loại đầu ghi hình camera khác.

Nhấn xem các loại sản phẩm: Camera IP.

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay đầu ghi NVR được cải tiến rất nhiều về tính năng cũng như chất lượng vừa để đảm bảo tính đa năng vừa tiết kiệm dung lượng ổ cứng cho phép ghi hình được thời gian dài hơn như chỉ ghi hình khi có đối tượng lọt vào vùng quan sát của camera, ứng dụng công nghệ, hiện thị OSD thông qua ứng dụng UTM cho phép hiển thị menu trực quan trên màn hình điều khiển từ xa, áp dụng chuẩn ONVIF, ghi hình được các loại camera có độ phân giải cao từ 720P cho đến 1080P.

Đầu ghi hình NVR là gì
Đầu ghi hình NVR là gì

Một trong những ưu điểm lớn nhất của NVR đó là bạn không bị bắt buộc phải kết nối đúng số lượng cổng kết nối mà linh hoạt hơn rất điều so với đầu DVR.

Ví dụ: đối với đầu ghi hình DVR thì bạn sẽ phải kết nối cố định theo 6-8-16-32-64 cổng, còn đối với NVR bạn thỏa mái lựa chọn 1,2,3,4,5…11,12,13 cổng tùy theo nhu cầu của bạn, điều này cho phép tạo nên tính tiện dụng và phù hợp với nơi mình cần lắp đặt camera như ở văn phòng, công ty, nhà xưởng…

Tuy nhiên có một nhược điểm chưa khắc phục được là nếu bạn sử dụng trong cùng một hệ thống nhiều loại camera (các hãng khác nhau thì sẽ rất khó tích hợp).

Bản thân chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng hệ thống camera IP thay cho dùng camera Analog, bởi không những chất lượng hình ảnh đẹp hơn, độ trễ rất ít hoặc hầu như không có mà còn bởi tính tiện dụng. Hãy tưởng tượng bạn ngồi ở bất cứ đâu trên thế giới, sử dụng bất kì thiết bị gì (máy tính để bán, laptop hay đơn giản là điện thoại) vẫn có thể theo dõi camera, điều khiển một cách đơn giản.

Đầu ghi hình DVR là gì?

DVR là gì? DVR là viết tắt của chử Digital Video Recoder, loại này chỉ sử dụng được cho hệ thống camera Analog.

Loại đầu ghi DVR tiện dụng ở chỗ bạn có thể tích hợp vào hệ thống của mình camera của các hãng khác nhau như HIKVISION, Dahua, Vantech, Questek mà không cần quan tâm đến các chuẩn được áp dụng.

Hiện nay DVR có áp dụng ghi hình ở các chuẩn : CIF, 2CIF, D1, full D1, 960H…

Xem sản phẩm: Camera Analog.

Tuy nhiên cùng với sự phát triển của nhiều loại camera Aanlog thì kèm theo đó là các đầu ghi hình tương ứng, ví dụ như camera Analog dòng HDTVI thì dùng đầu ghi hình HDTVI, HDCVI thì dùng đầu HDCVI,…

Như đã nói ở trên đầu ghi hình sẽ phân chia số lượng các cổng (còn gọi là các kênh) như 6, 8,16,32,64 kênh.

Đầu ghi hình camera DVR là gì
Phía sau của đầu DVR – Đầu ghi hình camera DVR là gì.

Ưu điểm của dầu ghi camera DVR:

  • Quản lý, điều khiển sử dụng dễ dàng.
  • Có chế độ ghi hình tiết kiệm dung lượng do đó thời gian lưu trữ lâu hơn.
  • Ghi được khung hình từ HD đến Ultra HD.
  • Có thể xem hình camera ở bất kì đâu trên thế giới thông qua phần mềm hoặc giao diện web miễn có mạng internet.
  • Có thể sử dụng cho nhiều User trong cùng một lúc.
  • Nếu cần thiết có thể tích hợp thêm các hệ thống an ninh như báo cháy, báo có người lọt vào vùng đã định sẵn, báo có đột nhập…
  • Độ trễ hình ảnh gần như không có.
  • Khoảng cách truyền tín hiệu xa từ 200 đến 400 mét.

Nhược điểm của loại này đó chính là hệ thống dây nhiều, làm giảm mỹ quan của công trình bạn lắp đặt.

Đầu ghi hình HVR

Đầu ghi HVR là viết tắt của chữ Hyber Video Recoder, loại này sử dụng được cho cả dòng camera IP và Analog. Ngay phía sau đầu sẽ có các cổng kết nối cáp mạng dành cho camera IP và cổng cáp đồng trục dành cho camera Analog, có thể ghi hình cho độ phân giải từ 960h đến full HD.

Đầu ghi camera HVR
Đầu ghi camera HVR. NVR là gì, DVR là gì

Ngoài sở hữu những công nghệ tiên tiến thì đầu ghi hình HVR có hạn chế đó là không thể hiện thị cùng lúc hình ảnh của cả 2 loại camera trên cùng một lúc nếu không có cùng độ phân giải, nếu khác độ phân giải chỉ có thể hiển thị 1 trong 2 loại trong 1 thời điểm.

Có một điều bạn cần lưu ý: đầu NVR, DVR hay HVR chỉ là loại đầu mà thôi, còn khi đi mua bạn nên lưu ý hãng sản xuất ra nó. Ví dụ đầu NVR được HIKVISION, Sony hay Dahua sản xuất.

Các loại đầu ghi hình camera khác

Đây là các loại đầu ghi hình camera thế hệ mới, dựa theo các công nghệ camera mới phát triển mà nhà sản xuất sẽ đưa ra các loại đầu tương ứng để tích hợp vào hệ thống camera.

Đầu ghi camera HDSDI

Loại này được xậy dựng trên nền tảng Analog, hoạt động ổn định hơn, độ trễ hình ảnh hầu như không có, hệ thống dây trong mạng lắp đặt cũng rất đơn giản, chỉ cần 1 sợi cáp đồng trục là vừa có thể cấp nguôn vừa truyền tín hiệu, do đó rất tiện dụng. Tuy nhiên nó chỉ tương thích với camera có công nghệ HDSDI.

Đầu ghi hình HDCVI

Đây là loại đầu dược xây dựng dựa trên nền tảng camera HCVI, loại chip HDCVI do Dahua nghiên cứu và chế tạo.

Và cũng bởi vì được xây dựng hoàn toàn dựa trên nền tảng Analog nên số lượng cổng ra trên đầu ghi hình này rất hạn chế lựa chọn: 6, 8, 16, 32 và 64 kênh.

Mặc dù được xây dựng trên nền tảng Analog nhưng đầu ghi hình HDCVI bạn chỉ kết nối được với loại camera có chuẩn này chứ không thể kết nối với camera Analog thông thường.

Đầu ghi hình HDTVI

Tương tự như đầu ghi hình HDVI (Hight Denifition Transport Video Interface), đầu camera HDTVI cũng xây dựng trên nền tảng Analog nên số lượng công hạn chế và cũng chỉ kết nối với mạng các camera theo công nghệ HDTVI được phát triển bởi công ty Techpoint (năm 2012), và phần chip xử lý được bán cho công ty Intersil tiếp tục nghiên cứu và phát triển.

Giải pháp HD-TVI giải quyết được những vẫn đề trước đây của công nghệ HD-SDI và HDCVI. Công nghệ HDTVI có thể chuyển đổi các tín hiệu kỹ thuật số thành tín hiệu analog tương tự, công nghệ này còn mở rộng khoảng cách truyền tải, giảm tổng chi phí sản phẩm, và chiếm ít dung lượng lưu trữ hơn.

Tín hiệu được truyền về đầu theo cáp đồng trục và có độ phân giải HD (1080P/720P).

Đầu ghi hình camera AHD

AHD và thế hệ tiếp theo của 2 dòng camera Analog thế hệ mới HDCVI và HDTVI, bởi vậy tính năng vượt trội so với 2 dòng trước là HDCVI và HD-SDI. Do đó có thể tích hợp tất cả các loại camera Analog thông thường, camera IP, HDTVI, HDCVI.

Đầu ghi hình AHD
Đầu ghi hình AHD

Nếu có dự định mở rộng hệ trong tương lai thì bạn hãy lựa chọn loại đầu này, bởi vì tiện sử dụng cho bất cứ loại camera nào mà bạn muốn lắp đặt.

Trên đây là bài viết tìm hiểu DVR là gì, NVR là gì, rất mong mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Công ty ST Camera – Chuyên cung cấp, lắp đặt camera Nha Trang chính hãng, chất lượng, giá rẻ.

Website: http://stcamera.net.

Email: stcamerant@gmail.com

Địa chỉ: 48 Nguyễn Đình Chiểu, Nha Trang, Khánh Hòa.

 

Đầu ghi hình camera DVR là gì, NVR là gì? Cách phân biệt Đầu ghi hình DVR, NVR và HVR
5 (100%) 1 vote